Tết Trung thu đang đến gần, mỗi
nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo. Tuy
nhiên, hiện nay có rất hiều loại bánh làm giả, làm nhái không đảm bảo vệ sinh.
Vậy làm thế nào để lựa chọn bánh Trung thu để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn?
Mẹo chọn bánh trung thu ngon, an toàn, hợp vệ sinh
Để chuẩn bị làm ra chiếc
bánh cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm
từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất
bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Đặc biệt được
chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công
nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.
Mỗi loại nguyên liệu đều có
nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ,
thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng
trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật,
chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm
ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử
dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu
cầu...). Rồi điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng
cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy
cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.
Bánh trung thu không bảo quản dài được (hạn sử dụng chỉ 1 - 2
tháng), thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người
dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực sản
xuất... nhưng vì "lợi nhuận" nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy
định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai
thác nguồn hàng để kinh doanh.
Hậu quả cuối cùng của việc
không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là
làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính,
mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe,
tính mạng cho người ăn.
Do vậy, để bảo đảm an toàn
thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một
nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”:
biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Cách lựa chọn bánh Trung thu
Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh
Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều,
da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở
có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh
phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi
trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không
nhãn mác.
TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo chọn
mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:
- Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ
bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn
bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
- Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ
bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão
là được.
- Sản phẩm phải có nguồn gốc
rõ ràng: có tên của nhà sản
xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng
và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang
thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo
quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá
bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát,
không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không
có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không
có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm
biến dạng, hàng lậu,
Cách chọ Bánh Trung Thu
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn
hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không
rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư
hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm,
mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh
chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời
về chuyên môn.
Video giới thiệu bánh
trung thu khách sạn Daewoo Hà Nội Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm
Liên hệ: 04.85886151 - 0902 153 872
-> Đọc thêm: Bánh Trung Thu khách sạn Deawoo
-> Mời các bạn xem thêm:
http://banhtrungthukhachsanhanoi.com.vn/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét